Vì sao chưa cấm bóng cười và shisha

Theo thông tin tổng hợp từ Công thông tin điện tử của Quốc Hội Việt Nam.Đại biểu quốc hội Tô Thị Bích Châu – đoàn đại biểu quốc hội Tp hcm có tài liệu chất vấn Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm về chuyện tại sao Bộ công an chưa đưa shisha , bóng cười vào danh mục chất cấm dù chúng tạo nên nhiều tai hại đối với thể trạng.

Căn cứ vào đó, ngày 11 / 6 / 2020, Tổng thư kí quốc hội có văn bản số 30/GS-PCCV gởi đến lãnh đạo Bộ công an Tô lâm phiếu tra hỏi của đại biểu tô thị bích châu, cho biết hiện tượng người trẻ hút shisha , bóng cười thường gặp và tổ chức công khai ở nhiều tỉnh, thành thị, tại các quán, quán ăn.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng trả lời tại sao không đưa những danh mục này vào chất ngăn chặn ? Các chất này ( shisha , bóng cười . ) cỏ tác động thần kinh có gây hại hay không ?

Bộ trưởng Công An Tô Lâm trả lời chất vấn Quốc hội
Bộ trưởng Công An Tô Lâm trả lời chất vấn Quốc hội

Bóng cười là gì và vì sao không cấm

Bóng cười là gì ?

Đáp trả câu hỏi của đại biểu tô thị bích châu, ngày 17 / 7 / 2020, lãnh đạo bộ công an tô lâm lên tiếng, bóng cười thực tế là quả bóng bay bình thường được bơm khí N2O ( tên khoa học là dinitrogen monoxide ) hay được biết đến là laughing gas ( khí cười ) .

Lúc hít trực tiếp khí này từ trong quả bóng bay vào thân hình có điều kiện ảnh hưởng, kích động mạnh hơn vài ba điểm của hệ thần kinh làm nên cảm nhận lâng lâng , gây tiếng cười giòn vang cho người dùng trong thời gian ngắn từ vài giây đến một phút.

Bóng cười có gây nghiện không ?

Nhưng thật ra, nếu sử dụng nhiều liên tục N2O có khả năng tạo nên các bấn loạn như cảm nhận châm chích ở đầu các chi, di chuyển lảo đảo, tạo ra xáo trộn khí sắc, trí nhớ, xáo trộn giấc ngủ , tác động tim mạch, hạ áp huyết, thiếu máu lên não.

Theo lãnh đạo Tô lâm, mặc dù N2O có tác động lên hệ thần kinh tuy nhiên chỉ có vai trò ngay lập tức và sẽ hết ngay thời điểm không còn dùng ; hơn nữa, N2O thiếu hẳn tính gây nghiện hoặc tăng liều lượng và người dùng không bị phụ thuộc vào N2O .

N2O cũng không hòa mình vào bất cứ phản ứng hóa học nào trong các cách sản xuất ra các chất ma túy ; ngoài ra, N2O là chất hóa học được thủ tục tại mục 120 phụ lục ii ( danh mục chất hóa học giới hạn sản xuất , mua đi bán lại trong ngành công nghiệp ) ban bố đi kèm văn bản hướng dẫn số 113 / 2017 / nđ-cp ngày 09 / 10 / 2017 của chính phủ quy chế cụ thể và bảo ban thực thi vài vấn đề của luật chất hóa học, có hàng chục ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất cao su, điện mặt trời.

Chính vì thế, theo luật phòng , chống ma túy ở thời điểm hiện tại, chẳng thể đưa N2O vào các danh mục chất ma túy, dược phẩm gây nghiện , dược phẩm hướng thần, tiền chất.

Shisha gây hại khi trộn với ma túy

Trong khi ấy, shisha thực tế là một loại cỏ có sản phẩm bởi ả rập ( hay được biết đến là thuốc lào Ả Rập ) . Việc hút shisha cũng có tác hại đối với con người giông giống như sử dụng thuốc lá ( nếu lạm dụng có khả năng mang tới các bệnh về hít thở, tim mạch, u ác. ) .

Nếu chỉ hút shisha thì không gây hại ngay lập tức với thân hình tuy nhiên lúc trộn nhuyễn shisha với các loại ma túy tổng hợp để dùng chung sẽ cực kỳ nguy hại với thân hình chúng ta dùng. Ngoài ra, shisha không có các đặc trưng của các chất ma túy ( người dùng shisha không bị lệ thuộc , không tăng liều . ) nên không thể đưa shisha vào danh mục các chất ma túy .

Giải pháp cho vấn đề kinh doanh,sử dụng bóng cười và shisha

Lãnh đạo bộ công an Tô lâm ghi rõ, mặc dù chẳng thể đưa N2O và shisha vào danh mục các chất ma túy, tuy nhiên trước sự dùng nhiều bóng cười lan tràn trong những người trẻ tuổi và tận dụng việc hút shisha để dùng không giấy phép chất ma túy.

Bộ công an đã phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan chức năng, bộ tài chính ( tổng cục hải quan ) tìm hiểu, nhận xét ảnh hưởng của các chất này đối với cuộc sống kinh tế, cộng đồng và đã có văn bản số 492/BCA-C04 ngày 17 / 2 / 2020 thông báo, đề nghị thủ tướng lãnh đạo các bộ , ngành , tỉnh thành về chuyện này.

Lãnh đạo bộ công an Tô lâm nói, ngày 07 / 5 / 2020, thủ tướng có văn bản số 602/VPCP-KGVX gởi bộ công an , cơ quan chức năng, cơ quan chức năng, bộ phong tục tập quán, sở văn hóa, bộ tài chính để lãnh đạo đẩy mạnh quản trị, giám soát N2O, trong đó chú trọng vào các biện pháp như sau :

1/ Duy trì, nhận xét ảnh hưởng của việc dùng khí N2O đối với sức khỏe con người để mang đến cho các cơ quan truyền thông và nêu ý kiến và đề nghị các giải pháp kiểm soát, khống chế thích đáng như sau :

2/ Phát huy công việc kiểm soát, điều tra, giám soát các tổ chức, tổ chức, tổ chức , đối tượng nhập khẩu hàng hóa, sản xuất , buôn bán, dùng khí N2O ;

3/ Tra soát, tìm hiểu, đề nghị sửa đổi, thêm vào các quy định pháp luật có ảnh hưởng để nhất trí phương án quản trị, quy tắc đầy đủ hành động sai phạm và chế tài xử lý vi phạm hành chính đảm báo tính răn đe.

4/ Phát huy tuyên truyền nhắc nhở nâng tầm nhận thức của quần chúng nhân dân , đặc biệt là thanh, thiếu niên về tác hại lúc dùng khí N2O thông qua các công cụ tin tức đại chúng như truyền hình , các trang mạng xã hội .

5/ Phát huy kiểm soát khu vực, ghi nhận, xử trí các hành động phạm pháp có liên quan đến việc giao thương khí N2O.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 bình shisha giá rẻ