Hút shisha hay thuốc lá để đảm bảo sức khỏe

Hút shisha hay hút thuốc shisha (shisha tobacco) đang trở nên phổ biến ở VIệt Nam.Shisha được sử dụng thông qua bình shisha (hookah shisha ).Ngày nay,nếu bạn ghé thăm các quán karao hay quán bar có shisha ở các thành phố lớn tại Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Mình.Bạn có thể tìm thấy những người trẻ tuổi hút shisha. Điều này chủ yếu là do quan niệm sai lầm là vô hại Nhưng nó có an toàn không?

Cuối cùng, loại thuốc này đã được coi là một mối đe dọa toàn cầu và được các quan chức y tế công cộng coi là một dịch bệnh. Khói thuốc lá chứa hơn 4.800 hóa chất khác nhau trong đó 69 chất gây ung thư và một số chất khác là chất kích thích khối u.

Dữ liệu về tình hình hút shisha ở thanh niên trẻ

>>>Cách chế thêm 1 vòi hút shisha cho bình

Những phát hiện ban đầu của một cuộc khảo sát gần đây của một nhóm các bác sĩ trẻ ở VIệt Nam cho thấy rằng tỷ lệ phổ biến của thuốc trong thanh thiếu niên và thanh niên đang gia tăng.

cách lắp ráp bình shisha

Nó kết luận rằng khoảng 60% trong số họ đã hút thuốc ít nhất một lần trong tháng qua, trái ngược với chỉ 10% trong số họ là người hút thuốc lá.

Khảo sát từ các trường trung học khác nhau ở Kenya cho thấy tỷ lệ người sử dụng shisha là 12,6% với các trường đại học nằm trong khoảng từ 19% đến 20%.

Chỉ riêng ở thành phố Hồ Chí Mình, cuộc khảo sát được thực hiện trên những người trẻ tuổi từ 15-20 tuổi, đã phát hiện ra rằng 58% số người được hỏi đã hút shisha ít nhất một lần trong đời.

Khu vực ven biển được đánh giá rằng 52,6% thanh niên và 29,8% trên 30 tuổi là người hút thuốc thường xuyên.

Về giới tính, khảo sát từ hai trường đại học lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy, nhiều nam giới trong độ tuổi từ 15 tuổi 25 sử dụng ma túy.

Ở Mombasa, kịch bản tương tự như 63,8% học sinh bắt đầu hút shisha ở độ tuổi từ 16 tuổi18 với giới tính nam chiếm ưu thế.

Ở một số vùng nông thôn, độ tuổi trung bình bắt đầu hút shisha được tìm thấy là 19 tuổi đối với nam và 21 tuổi đối với nữ.

Tuy nhiên, ở những nơi xã hội như câu lạc bộ đêm và quán karaoke dùng shisha,xu hướng này hoàn toàn trái ngược khi nhiều phụ nữ được tìm thấy hút shisha so với nam giới với khoảng 60% là người không hút thuốc lá và người nghiện thuốc lá.

Nên chọn hút shisha giá rẻ hay thuốc lá?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nồng độ đỉnh của nicotine trong thuốc lá và shisha là như nhau, nhưng, người dùng thời gian tương đối dài hút shisha dẫn đến phơi nhiễm nicotine lớn hơn đáng kể.

Cũng có một thực tế là số lượng nhát và khối lượng của chúng từ việc sử dụng shisha cao hơn khoảng 10 lần so với thuốc lá. Khói chứa nồng độ kim loại cao hơn trong khi nhiệt độ đốt của shisha là khoảng 900 ° C, cao hơn so với 450 ° C đối với thuốc lá.

Nghiên cứu mới đã gợi ý rằng các đường ống nước có thêm ba rủi ro gây chết người do hút thuốc lá.

• Thuốc lá có hương vị được hút trên than và khói từ những nhiên liệu này thêm độc tố mới vào khói đã nguy hiểm;

• Người hút thuốc Shisha hít khói nhiều hơn 200 lần trong một lần Shisha so với thuốc lá;

• Sự chấp nhận xã hội của nó đã dẫn đến mức độ khói thuốc cao.

bình shisha đẹp
bình shisha đẹp

Không lạm dụng thuốc lá hay shisha để không ảnh hưởng tới sức khỏe

Một mối quan tâm lớn là việc sử dụng các loại thuốc nguy hiểm được trộn lẫn với shisha và các bước nên được thực hiện để ngăn chặn nó như là một phương tiện để sử dụng ma túy, một cách hợp pháp, nhờ sự chấp nhận của xã hội.

Chính phủ nên bắt đầu áp dụng một số luật pháp, ví dụ, chính phủ có thể thực hiện các bước để đảm bảo rằng Shisha và thuốc lá không được bán cho những người dưới 18 tuổi.Đánh giá mới nhất từ báo thanh niên thì tuyệt đối không lạm dụng shisha tránh dẫn tới các bệnh nghiêm trọng.

Hơn nữa, giống như hút thuốc lá, Shisha cũng rơi vào khu vực màu xám nơi không thể tự do sử dụng nó ở những người trưởng thành, nhưng chính phủ có thể thực hiện các bước để đảm bảo mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của việc hút thuốc.

Bình shisha cỡ lớn X5
Bình shisha cỡ lớn X5

Ngoài các chiến dịch nâng cao nhận thức, chính phủ cũng có thể đánh thuế đẹp trai, do đó không khuyến khích sử dụng Shisha và đảm bảo rằng hầu hết, nếu không phải tất cả mọi người, có thể sống một cuộc sống an toàn và lành mạnh.

Đối với người lao động, chính phủ nên hỏi các nhà cung cấp về các biện pháp phòng ngừa an toàn của họ và có thể ban hành luật để đảm bảo sức khỏe của người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 bình shisha giá rẻ